Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 54 Tháng 04 2018

1

 Thân chào,

 Vâng các bạn đã đúng, chúng tôi bỏ qua một bản tin. Một nhân viên của chúng tôi, người chịu trách nhiệm về những bản tin đã vắng mặt trong vòng ba tháng. Nhưng giờ đây một lần nữa chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những tiến triển mới nhất và một vài câu chuyện thú vị. Nếu các bạn có thời gian xin vui lòng đến với thế giới của Solar Serve.

Gió to, mưa lớn và lũ lụt

2Cơn bã Damrey đã trở thành cơn bão gây tử vong thứ hai trong năm 2017. Nó tăng cường sức mạnh và đạt đến đỉnh điểm trở thành cơn bão cấp 2. Đó là cơn bão mạnh nhất tấn công vào miền Nam Việt Nam kể từ năm 2001. Bên cạnh những cơn gió mạnh và mưa lớn nó cũng gây nên những trận lũ lụt nghiêm trọng. 17,000 người đã phải di tản và 142 người thiệt mạng trong trận lũ lụt và lở đất. Nhiều ngôi nhà bị phá hủy hoặc bị hư hỏng nghiêm trọng. Cơn bão Damrey đổ bộ vào đất liền vài ngày trước khi thềm Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng. Một cuộc tổng dọn vệ sinh là điều cần thiết để chào đón tất cả các nhà lãnh đạo quan trọng của thế giới như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Dưới đây là một số hình ảnh và video clip (click)

Tham gia tay chung tay feet

3Chúng tôi nhận được sự quyên góp từ Swiss Create, chi nhánh phát triển kinh doanh của Tập đoàn Tư vấn Thụy Sĩ. Mục đích là tặng 600 chiếc bếp sạch và 50 chiếc đèn năng lượng mặt trời cho các nạn nhân trong cơn bão Damrey và trong trận lũ lụt nghiêm trọng. Chúng tôi hiện có 1000 bếp trong kho của mình, chính vì vậy đã có thể ngay lập tức giúp các nạn nhân trong bão số 1 tại tỉnh Quảng Ngãi. Đó chỉ là sự khởi đầu của việc giúp đỡ nhiều người tại các tỉnh khác như Quảng Nam, Bình Định và Lâm Đồng, và ngay cả tại đồng bằng sông Cửu Long. Đối với chúng tôi điều đó thật tuyệt vời khi được Swiss Create tham gia ủng hộ, để chúng tôi có thể giúp đỡ ngay lập tức. Hy vọng rằng đây là nguồn cảm hứng cho các bạn khi chân và tay hợp nhất cùng với nhau. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: bichsolarserve@gmail.com
4567
891011

12Mở rộng lãnh thổ13

Trong lá thư vừa rồi, chúng tôi đã viết về hai du khách đến từ Campuchia. Họ rất thích những chiếc bếp sạch của chúng tôi và sau khi cung cấp cho họ 200 chiếc bếp giờ đây chúng tôi có một đơn đặt hàng mới lên đến 1000 chiếc bếp. Cuối năm ngoái, chúng tôi không chỉ bận rộn trong việc cung cấp bếp cho các nạn nhân lũ lụt ở Việt Nam, mà còn là đơn đặt hàng bổ sung từ Campuchia. Đó là công việc khó khăn nhưng chúng tôi đã có thể cung cấp tất cả những chiếc bếp sạch bằng thép không rỉ mới kịp thời gian. Chúng tôi cũng rất hài lòng với tất cả nhân viên của mình vì đã có một thái độ thực sự tốt để hoàn thành công việc.

14Đào tạo và huấn luyện thực hành

Năm ngoái đã có 300 chiếc bếp sạch được cấp phát tại Lào và có người đã giới thiệu chúng cho một bộ lạc gần biên giới. Hơn thế nữa, một tổ chức từ thiện tại Myan-mar đã mời chúng tôi huấn luyện cho những nhân viên của họ để làm những chiếc bếp sạch. Họ mở một phân xưởng và ba nhân viên của chúng tôi đã bay đến Myanmar để huấn luyện họ trong vòng một tuần. Học sinh gồm có chín người đàn ông và một phụ nữ, vào cuối tuần tất cả họ đều có thể làm ra những chiếc bếp cho riêng mình và nhận được giấy chứng nhận từ chúng tôi. Ngoài Campuchia, Lào và Myanmar, chúng tôi cũng đã nhận được những yêu cầu từ Fiji nhưng vẫn đang trong quá trình huy động nguồn vốn.
15  16  17
18  19  20
22  22  23

24Máy móc mới

Bởi vì nhiều đơn đặt hàng cho những chiếc bếp sạch nên chúng tôi không thể cắt nguyên vật liệu bằng tay nữa. Chúng tôi đã quyết định mua một máy cắt mới đồng thời cũng buộc phải mua một chiếc máy ép. Chúng tôi phát hiện ra rằng công ty ép vỏ bọc cho chiếc bếp đã sử dụng nguyên liệu rẻ hơn mà không có sự cho phép 25của chúng tôi. Khi chúng tôi phàn nàn, họ bắt đầu từ chối không muốn làm việc với chúng tôi nữa. Sau đó chúng tôi đã liên lạc với một nhà chế tạo máy tiện đã về hưu, ông từng làm ra nhiều loại máy móc trước đây. Ông đã sẵn sàng để giúp chúng tôi trong việc tạo ra hai chiếc máy ép với các kích cỡ khác nhau, để chúng tôi có thể ép phần nắp của chiếc bếp. Thật đáng để đầu tư. Chúng tôi cũng tham gia với một nhà môi trường khi ông nhờ chúng tôi giúp đỡ trong việc xây dựng một chiếc máy tái chế nhựa để giúp đỡ cho người dân địa phương. Chiếc máy vẫn đang trong quá trình phát triển. (ảnh phía bên phải)

Những con người Úc sống động tại Đà Nẵng

Trong những tháng bận rộn này, Có một nhóm thanh niên quốc tế đến từ Wollongong, Australia đã đến thăm chúng tôi. Họ ở lại Đà Nẵng trong tám tuần để có thể làm những công việc từ thiện trong thành phố và giúp đỡ một trường học của trẻ em khuyết tật. Họ cũng tổ chức các lớp tiếng Anh và chơi thể thao cùng với người dân địa phương. Họ cũng đến Solar Serve và giúp chúng tôi trong nhà máy. Đó là một sự phục vụ tuyệt vời và qua đó nhiều mối quan hệ tốt đã được thiết lập. Nó không chỉ có giá trị đối với họ mà còn cho chúng tôi khi có sự chung tay giúp đỡ trong thời gian bận rộn này. Khi họ đi tất cả chúng ta đều nhớ về họ.
26   27   28
29

Chiếc Tua Pin thẳng đứng cỡ nhỏ

Trước đây chúng tôi đã làm một chiếc tua pin nhỏ ở phía trước trung tâm của mình. Nó hoạt động rất tốt, nhưng vị trí của chúng tôi lại nằm gần bãi biển, vì vậy những cơn gió mạnh và những cơn bão đã khiến những chiếc cánh bị hỏng. Bây giờ chúng tôi cố gắng để làm một tua bin thẳng đứng được làm bằng thùng dầu. Chúng tôi đặt nó trên mái nhà. Mặc dù nó quay tròn (nhưng lại không đều), nó tạo ra ít năng lượng hơn nếu so sánh với chiếc tua pin ngang nhỏ trước đây. Chúng tôi đã nghe nói rằng một nhà thiết kế đã rất thành công trong việc sản xuất chúng cho nhiều quốc gia, vì vậy chúng tôi vẫn đang tìm kiếm nghiên cứu để làm nó hoạt động tốt hơn!

30Chiến dịch chống lại than tổ ong

Tại Việt Nam vẫn còn những người nấu ăn bằng than tổ ong. Chúng sản xuất ra lượng carbon dioxide có thể biến đổi thành carbon monoxide, dẫn đến hàng chục trường hợp ngộ độc và thậm chí là tử vong mỗi năm. Chính phủ muốn giảm 70% số lượng than được sử dụng trong năm nay và sẽ cấm tất cả vào năm 2020, đặc biệt là tại khu vực miền Bắc. Ngày nay ngày càng có nhiều người sẵn sàng sử dụng bếp gas. SNV đã thông báo rằng họ sẽ cho phép người dân mượn những chiếc bếp sạch để dùng thử thay vì sử dụng bếp lò gạch than của họ. Họ thậm chí có thể mua chúng với một mức giá ưu đãi.

31Kinh doanh bánh bắp

Hoa và Lộc lớn lên trong một gia đình nghèo. Họ làm việc chăm chỉ nhưng chưa bao giờ thành công trong việc kinh doanh. Họ đã nghe về hội thảo FBT tại Sài Gòn. Họ đã phải đi một quãng đường dài, với mong muốn được học hỏi. Hoa là một người làm bánh rất giỏi và Lộc là một người bán hàng rất tốt. Bên ngoài ngôi làng của họ có rất nhiều ngô ngọt được trồng, vì vậy trong buổi hội thảo họ đã lấy cảm hứng để mở ra một lò bánh bắp. Loại bánh đã được sự yêu thích từ trẻ em lẫn người lớn. Rất sớm sau đó họ đã thuê một vài phụ nữ để đáp ứng nhu cầu trong những ngày lễ Tết. Chúng tôi rất vui vì việc đào tạo của chúng tôi đã ảnh hưởng lớn lao đến cuộc sống và cuộc sống của người khác.

32Vượt qua HIV/AIDS

Anh Chiến là một ví dụ điển hình cho sự đứng lên sau những vô vọng khi vượt qua được căn bệnh HIV / AIDS. Sau khi kết thúc thành công khóa học FBT, anh mở một trang trại với 300 con gà để bán trứng. Chúng tôi luôn cố gắng đến thăm học sinh ít nhất một lần sau khóa học. Khi chúng tôi đến thăm anh ngay dịp năm mới, gà cũng bắt đầu đẻ lứa trứng đầu tiên. Anh và vợ của mình đã rất ngạc nhiên và hạnh phúc bởi vì họ có thể bán trứng với một mức giá tốt. Họ cũng tiếp tục mơ ước và muốn nuôi thêm 2000 con gà trong năm nay. Thật đáng khích lệ khi thấy học sinh của mình vượt qua được các vấn đề của chính mình.

33Một tấm gương tốt

Con người không phải lúc nào cũng trong sự tuyệt vọng và chúng tôi đã tổ chức hội thảo FBT tại một trong những trung tâm cai nghiện tại miền Bắc. Biên và Lợi là hai trong số 65 bệnh nhân HIV trong cộng đồng của họ. Họ là một tấm gương tuyệt vời về việc đứng vững ngay cả trong những lúc khó khăn. Trong các hội thảo, họ quyết định mở một trang trại chim bồ câu. Họ đã rất thành công, nhưng khi chúng tôi đến thăm lại nhận thấy họ cũng bắt đầu phát triển nấm. Bây giờ họ đang cung cấp cho các nhà hàng gần đó bằng những sản phẩm của mình. Họ đã nâng cao chất lượng và cũng tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Đây là một tấm gương tuyệt vời.

34Cuối cùng

Chúng tôi muốn kết thúc lá thư này với một ghi chú tích cực. Sau cơn bão năm ngoái nhiều chi nhánh cây được cắt tỉa. Chúng tôi quyết định (và không chỉ là chúng tôi) thu gom những cành cây và xếp chồng lên phía trước trung tâm của mình. Bây giờ chúng tôi đã có nhiên liệu miễn phí cho những chiếc bếp sạch của mình và đang sử dụng nó hàng ngày để nấu ăn. Rất thiết thực cho những gì chúng tôi đang theo đuổi.
Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ thích lá thư này.
Thân chào,   Đội ngũ Solar Serve

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com