Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 52 Tháng 07 2017

 Thân chào,

 Tại Đà Nẵng thời tiết đang khá nóng với nhiệt độ hàng ngày từ 35 - 38°C (95°F - 101°F). Tòa nhà mới của chúng tôi có mái phẳng vì vậy nhiệt độ bên trong tăng lên khá cao trong ngày, nhưng cũng không quá tệ khi có quạt. Các nhà dự báo thời tiết đang dự báo cho mùa bão năm nay với 15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Có thể có ba đến bốn cơn bão lớn sẽ tiến vào các tỉnh miền Trung Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng. Chúng tôi không phụ thuộc nhiều vào dự báo nhưng hãy nhớ đến chúng tôi. Đây là những tin tức của chúng tôi trong thời gian vừa qua.

Trở nên hữu ích nhưng bị trùy hoãn

Chúng tôi nhận được một đơn đặt hàng là 100 chiếc đèn năng lượng mặt trời vài ngày trước sự kiện Giờ Trái Đất diễn ra. Tại Hà Nội, họ muốn đi bộ quanh hồ hoàn kiếm cùng với chiếc đèn năng lượng mặt trời của chúng tôi trong suốt khoảng giờ của sự kiện để mang lại sự chú ý hơn về vấn đề kiết kiệm nhiên liệu. Đó là một ý tưởng tuyệt vời nhưng thật không may họ không đủ kinh phí và ý tưởng bị hoãn lại. Nhưng khi chúng tôi đang giảng dạy trên những vùng cao với thời tiết khắc nghiệt dẫn đến tình trạng ngắt điện thì chiếc đèn năng lượng mặt trời của chúng tôi được đánh giá là rất tuyệt, với nó chúng tôi đã có thể hoàn thành việc giảng dạy của mình.

Những cái chạm cuối cùng

Vào tuần thứ ba của tháng 5 tòa nhà mới của chúng tôi cũng được hoàn thành. Chúng tôi đã có điện, nhà vệ sinh và nhân viên của chúng tôi thực hiện những bước cuối cùng bằng cách làm hàng rào ở phía trước tòa nhà. Chúng tôi đã sửa chữa lại tất cả các sản phẩm mà mình đã sáng chế trong suốt 20 năm qua và trưng bày chúng lại. Một ngôi nhà tre sẽ được dựng lên nơi các du khách có thể thấy tất cả mọi thứ được sử dụng như thế nào. Chúng tôi hy vọng nó sẽ hấp dẫn với những vị khách luôn quan tâm đến những gì chúng tôi đang làm. Chúng tôi cũng sẽ sử dụng tòa nhà để nghiên cứu và thiết kế ra những sản phẩm mới. Vì vậy, nếu bạn có thời gian, hãy đến với chúng tôi! Nó rất dễ tìm thấy khi bạn đi từ sân bay đến Núi Non Nước hay Hội An.
34

5

Thử thách mới

Trong 18 tháng tiếp theo, chúng tôi đang có kế hoạch sản xuất khoảng 9000 chiếc bếp sạch và phân phối chúng tại các vùng dân tộc thiểu số và tại những khu vực dân cư nghèo. Các bếp lò đang được yêu thích đặc biệt là những người dân tộc thiểu số nhưng họ chưa thấy sự cần thiết (hoặc không đủ khả năng) để mua chúng. Họ thường không muốn thay đổi thói quen (nấu ăn) của mình, ngay cả khi nó gây tổn hại đến sức khỏe của họ bởi lượng khói khi nấu trong nhà. Họ vẫn còn có một chặng đường dài để thay đổi. Vì vậy chúng tôi sẽ giúp đỡ họ. Chúng tôi cũng muốn tuyển thêm hai công nhân câm điếc, một người quản lý và người nào đó có thể giúp việc trong nhà bếp. Chúng tôi đã quyết định nhiều điều, do đó, có rất nhiều việc phải làm trong những tháng sắp tới.

Bệnh phổi

Chúng tôi đã tiếp xúc với một Việt kiều người đang giúp đỡ những người bị bệnh phổi. Ông làm điều này bằng cách trợ cấp y tế. Sau nhiều năm, ông phát hiện ra những vấn đề về sức khỏe quay trở lại với những bệnh nhân. Lý do chính là những người này vẫn còn nấu ăn với những chiếc bếp truyền thống. Ông kết luận rằng không chỉ các biện pháp y tế là cần thiết, nhưng các công tác phòng chống cũng không kém phần quan trọng . Khi ông liên lạc với chúng tôi, chúng tôi đã có dịp cho ông thấy những chiếc bếp sạch của mình. Ông trở nên rất phấn khích khi ông biết được đây có thể là một trong những công cụ có thể ngăn chặn những căn bệnh về phổi. Giờ đây ông đang xem xét việc sử dụng bếp của chúng tôi trong các chương trình của mình.

Làm việc cùng nhau

Chúng tôi là một doanh nghiệp xã hội và muốn nhìn thấy sự thay đổi trong xã hội với các sản phẩm của mình. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng vì các sản phẩm của chúng tôi thường phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời hoặc những điều kiện khác. Nó thường mất khoảng thời gian để có thể thay đổi tâm trí của khách hàng và điều đó không phải là dễ dàng. Nhưng chúng tôi không bỏ cuộc. Một số tổ chức lớn muốn giúp đỡ chúng tôi nhưng họ lại yêu cầu quá nhiều về công việc giấy tờ và những quy định mà một doanh nghiệp xã hội nhỏ như chúng tôi không thể chờ đợi hay có khả năng với nó. Chúng tôi thường phải lên kế hoạch cho chính mình để xem sự tiến bộ của nó. Điều này chỉ cho bạn biết cách thức hoạt động như thế nào thôi.

Một cánh của mở ra

Một trong những trung tâm cai nghiện cứu hộ & ma túy tại miền Bắc Việt Nam được thành lập bởi một người đàn ông người đã từng bị nghiện ma túy trong nhiều năm. Ông được giải thoát khỏi ma túy vào 10 năm trước và bắt đầu giúp đỡ hàng trăm người đang rơi vào vòng nghiện ngập. Chúng tôi đã liên lạc với anh khi Bích và Phi đang giảng dạy tại khóa học đào tạo kinh doanh gia đình cho người nghiện ma túy và cho những phụ nữ bị lạm dụng thông qua con đường buôn bán người. Họ cảm thấy rất vui về khóa học, vì tất cả họ ai cũng muốn quay trở lại cuộc sống bình thường và trở thành một phần trong xã hội. Với chúng tôi một cánh cửa mới mở ra với một địa chỉ liên lạc vô cùng hữu ích mà chúng tôi đã thực hiện.

Chợ trời

Vào ngày 27 tháng 4, là Ngày của nhà vua, Hà Lan sẽ trở thành một thị trường chợ trời trên toàn quốc. Người dân được cho phép bán hàng hóa của mình trên đường phố mà không phải trả thuế. Trong ngày hôm đó sẽ trở thành một thị trường rất lớn và bạn luôn có thể tìm thấy một cái gì đó cho mình mà những người khác không cần nữa. Các nhóm làm việc nhân cơ hội này thu thập rất nhiều những thứ đã qua sử dụng trong năm để bán vào trong ngày này. Điều này thật sự rất vui và có rất nhiều thứ đã được bán. Ngay cả trong ngày này mọi người đến đây và ủng hộ những thứ để bán. Điều này thật tuyệt vời và thậm chí nhiều hơn khi các nhóm làm việc đã quyết định hỗ trợ công việc chúng tôi bằng lợi nhuận của mình.

Nhân viên đến rồi đi

Anh Quân rời đi khi đang làm việc tại Solar Serve khi không cảm thấy phù hợp với khả năng của mình. Một nhân viên câm điếc của chúng tôi cũng di chuyển đến Sài Gòn khi có người gợi mỡ cho anh một công việc mới. Thật khó cho chúng tôi để anh ấy đi vì anh là một phụ tá giỏi trong nhà bếp và cũng là người làm việc vào buổi chiều trong nhà máy của chúng tôi. Anh Duy đã đến thăm chúng tôi trong vài năm gần đây và đã được đào tạo để trở thành một người cố vấn của FBT. Anh gặp một số vấn đề và cần được khôi phục. Chúng tôi cho anh một công việc trong trung tâm nghiên cứu mới của mình và anh đã tiếp nhận nó, giờ đây anh đang làm việc với chúng tôi và trong khoảng thời gian anh chuẩn bị kết hôn nữa.

Nổi bật

Bốn doanh nghiệp đã được mời để chứng minh các bếp lò nấu ăn sạch của mình trong vòng bốn ngày tại Nghệ An. Nó được tổ chức bởi SNV và liên hiệp phụ nữ địa phương. Các cuộc trình diễn được đặt gần những vùng núi và hầu hết những người dân địa phương là đồng bào dân tộc thiểu số. Thành và Quang đại diện cho SolarServe chứng minh những chiếc bếp của chúng tôi rất tốt. Họ cũng tìm thấy một người phụ nữ đã sẵn sàng để trở thành đại lý cho chúng tôi, sau khi có 18 người quan tâm và mua những chiếc bếp của chúng tôi. Sau đó, họ gọi điện cho chúng tôi và nói với rằng những chiếc bếp thật sự xuất sắc. Đây quả thật là một sự khích lệ thật sự!

Vị khách tuyệt vời

Julie đến từ New Zealand và đã làm việc nhiều năm tại Hà Nội và Sài Gòn. Cô đã quay trở về đất nước của mình trong nhiều năm, nhưng lại muốn đến thăm Việt Nam một lần nữa. Cô luôn luôn hỗ trợ cho những gì chúng tôi đang làm tại Đà Nẵng. Vì vậy cô đến thăm chúng tôi vào tháng trước và sau khi thăm quan tại Trung tâm của chúng tôi, chúng tôi cùng nhau ngồi xuống vì cô thật sự thích thú đến những kế hoạch dự định của chúng tôi trong tương lai gần. Cô ăn bữa trưa cùng với chúng tôi và rời đi vào cuối buổi chiều tà. Sau hôm đó, cô gửi cho chúng tôi một tin nhắn và cảm ơn vì đã dành thời gian cho cô.

Lời chứng

Một trong những người tham gia với một tấm bằng đại học đã được học lần đầu tiên làm thế nào để làm một mô hình kinh doanh bằng cách vẽ hình ảnh trong một buổi hội thảo FBT. Một gia đình khác đã được học rất nhiều rằng họ đã có thể trồng 300 cây hồ tiêu và bây giờ họ có thể hỗ trợ cho gia đình của mình. Một gia đình nữa đã trở nên rất thành công trong việc trồng chuối. Sau đó, họ chuyển từ cánh đồng trồng lúa thành ao nuôi một loại cá đặt biệt và cho chúng ăn bằng lá của cây chuối. Kinh doanh của họ đã trở nên rất phổ biến đến nỗi chính quyền địa phương trao tặng lời khen cho họ là 'Người trai trẻ với một mô hình kinh doanh thành đạt' một làng tại Đắk Lắk.

Một ví dụ tốt cho mọi người

A Xuân thuộc dân tộc thiểu số De. Anh kết hôn với vợ hơn được 10 năm, nhưng họ vẫn chưa có con. Họ muốn bắt đầu một doanh nghiệp với một trang trại nuôi lợn nái. Người dân ở làng tin vào mê tín và đã nói với họ rằng sẽ không thành công vì họ không có con. Họ không tin vào điều đó và khi Anh A Xuân đến tham dự khóa học FBT vào năm ngoái ông đã học được cách để phân tích nhu cầu của khách hàng. Bây giờ ông nguồn cung cấp nguyên liệu cho các gia đình tại địa phương và cũng như các khách hàng khác. Mô hình của họ đã trở thành một ví dụ tốt cho những người khác (ngay cả khi họ không có con!)

Giúp những bệnh nhân HIV

Một người tham gia khóa học FBT phát hiện ra rằng cô đã bị lấy nhiễm HIV từ chồng cũ của mình. Cô ấy trở nên tuyệt vọng và muốn tự tử. May thay cô đã gặp được người đã giúp cô tìm thấy hy vọng mới. Mặc dù không biết làm thế nào để vận hành một doanh nghiệp cho tốt, nhưng cô vẫn bắt đầu nuôi 40 cặp bồ câu. Khi cô tham gia một trong các buổi hội thảo đó là lần đầu tiên trong cuộc đời cô được học về kinh doanh. Một vài tháng sau cô đã áp dụng những gì cô đã học và trang trại của cô bắt đầu phát triển tốt. Bây giờ cô ấy muốn nhân rộng mô hình này cho các bệnh nhân bị HIV khác trong cộng đồng của mình.

Tạo sự khác biệt

Nhiều lần trong cuộc sống chị Yên cảm thấy thật thất bại. Cô có 2 người con và chồng của cô là một người nghiện ma túy trong quá khứ. Cô là chủ của một cửa hàng phở nhưng việc kinh doanh của cô không thực sự thành công. Cô không biết lý do tại sao, nhưng khi được học về tiếp thị và làm thế nào để áp dụng nó trong cửa hàng của mình, mọi thứ bắt đầu được cải thiện nhanh chóng. Cô quan tâm đến việc làm cho sản phẩm của mình tốt hơn về chất lượng và cũng bắt đầu cải thiện dịch vụ của mình bằng cách làm cho nó ngon và sạch. Vài tháng sau cửa hàng của cô đã trở nên phổ biến và thậm chí còn đông đúc hơn. Sau khi thực hiện những thay đổi này, giờ đây cô đã phải tuyển thêm nhân viên cho mình!

Cuối cùng

Đó là tất cả cho đến bây giờ. Xin vui lòng cho chúng tôi biết nếu bạn muốn đến Việt Nam và ghé thăm chúng tôi. Ngay cả khi bạn đang trên một tour du lịch, bạn luôn có thể ghé qua. Nhưng chúng tôi không phải lúc nào cũng ở tại Trung tâm vì có những dự án ở những nơi khác, vì vậy hãy cho chúng tôi biết trước. Chúng tôi sẽ luôn luôn cố gắng để dành thời gian cho bạn! Cảm ơn một lần nữa vì đồng hành cùng chúng tôi,
Cảm ơn rất nhiều vì luôn đồng hành cùng với chúng tôi và chúng tôi cũng chúc các bạn có một mùa hè thật tuyệt vời.!
Thân,
Đội Solar Serve

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com